6 thói quen sạc pin sẽ kéo dài tuổi thọ pin MacBook cực hay bạn nên lưu lại

tăng tuổi thọ MacBook

Pin MacBook của bạn dần xuống cấp theo thời gian và quá trình sử dụng, nhưng với những mẹo này, bạn có thể tối đa hóa tuổi thọ pin MacBook.

Khi bạn mua một chiếc MacBook mới, bạn chắc chắn sẽ nhận được thời lượng pin sử dụng cả ngày giống như Apple quảng cáo. Tuy nhiên, theo thời gian, tuổi thọ pin MacBook sẽ dần dần giảm đi. Sự xuống cấp của pin là điều tự nhiên đối với pin lithium-ion được sử dụng trong MacBook, điện thoại thông minh và hầu hết các thiết bị. Do đó, không có cách nào để giữ cho pin MacBook của bạn luôn khỏe 100%.

Tuy nhiên, bạn có thể kéo dài tuổi thọ pin MacBook bằng cách áp dụng thói quen sạc tối ưu. Ở đây, chúng ta sẽ thảo luận về những thói quen sạc tốt nhất bạn nên áp dụng để kéo dài tuổi thọ pin MacBook của mình.

1. Không sạc đầy hoặc xả pin

Như đã đề cập trước đó, MacBook sử dụng pin lithium-ion, loại pin này thường giảm dung lượng khi bạn tiếp tục sạc và xả thiết bị của mình. Với mỗi chu kỳ sạc đầy, dung lượng sạc tối đa của pin sẽ giảm đi một chút.

Pin lithium-ion sẽ bị ảnh hưởng lớn nếu bạn sạc đầy vì điều này khiến chúng dễ bị quá nhiệt, từ đó làm giảm tuổi thọ của chúng. Đây là lý do tại sao bạn có thể nhận thấy rằng pin MacBook của bạn sạc nhanh hơn từ 0 đến 80%, sau đó chuyển sang giai đoạn sạc chậm từ 80% đến 100%.

kéo dài tuổi thọ pin MacBook

Ngược lại, việc xả hết pin lithium-ion cũng không tốt và do đó, các chuyên gia khuyên bạn nên sạc ở mức từ 30% đến 80% để có tuổi thọ pin tối đa. Nhưng vì việc tránh xả pin hoàn toàn nói dễ hơn làm nên lời khuyên là bạn nên lấy một trong những bộ sạc dự phòng máy tính xách tay tốt nhất nếu bạn thấy mình đang làm việc ở một nơi không có ổ cắm điện.

2. Sử dụng bộ sạc chính thức của Apple

Khi bạn mua MacBook mới, Apple luôn tặng kèm bộ đổi nguồn và cáp sạc USB-C. Việc sử dụng bộ đổi nguồn và cáp sạc chính hãng luôn được khuyến khích vì chúng được tối ưu hóa để đảm bảo tuổi thọ lâu dài cho pin của bạn.

kéo dài tuổi thọ pin MacBook

Và nó không chỉ là về tuổi thọ của pin. Bộ sạc MacBook chính hãng cũng an toàn hơn khi sử dụng. Ngoài ra bạn còn có một số bộ sạc MacBook của bên thứ ba tuyệt vời có thể sử dụng.
Chỉ cần tránh các bộ sạc MacBook giá rẻ của bên thứ ba từ các thương hiệu không có tên tuổi, vì chúng có thể không tốt cho tuổi thọ pin về lâu dài và cũng có thể là một rủi ro về an toàn, hãy mua từ các nhà sản xuất phụ kiện uy tín như Anker, Satechi hoặc Belkin.

Apple thậm chí còn bán các phụ kiện chọn lọc từ các công ty bên thứ ba trên trang web của mình, vì vậy bạn có thể sử dụng phụ kiện đó làm tiêu chuẩn để xem bộ sạc của bên thứ ba nào là tốt nhất.

3. Kích hoạt tính năng sạc pin được tối ưu hóa

Sạc pin được tối ưu hóa là một tính năng có sẵn trên MacBook giúp tìm hiểu thói quen sạc hàng ngày của bạn và tối ưu hóa quá trình sạc để giúp kéo dài tuổi thọ pin MacBook. Tính năng này nhằm mục đích giảm hao mòn pin của bạn.

Nó làm như vậy bằng cách trì hoãn việc sạc pin của bạn quá 80% nếu nó dự đoán rằng bạn sẽ cắm MacBook trong một thời gian dài. Đồng thời, tính năng này cũng đảm bảo rằng bạn sẽ sạc đầy pin vào thời điểm bạn rút bộ sạc ra.

Bạn có thể bật Sạc pin được tối ưu hóa trong macOS từ Cài đặt hệ thống. Trong bảng điều khiển bên trái, chọn Pin, sau đó chọn nút Thông tin (i) bên cạnh Tình trạng pin và bật Sạc pin được tối ưu hóa.

kéo dài tuổi thọ pin MacBook

Như đã đề cập trước đó, tốt nhất là giữ mức pin ở mức từ 30% đến 80%. Tuy nhiên, tính năng Sạc pin được tối ưu hóa không ngăn pin của bạn sạc quá 80%. Nó chỉ làm chậm quá trình và việc theo dõi mức pin trong khi bạn tập trung vào công việc có thể khiến bạn mất tập trung.

Một biện pháp bổ sung mà bạn có thể thực hiện để ngăn pin sạc quá 80% là sử dụng AlDente, đây là một ứng dụng tự động giới hạn pin máy Mac của bạn sạc quá một tỷ lệ phần trăm nhất định ngay cả khi đã cắm điện. Ứng dụng này có sẵn cho macOS 11 Big Sur trở lên và bạn có thể tải xuống miễn phí. Có cả phiên bản trả phí nếu bạn cần thêm chức năng.

4. Đừng để MacBook được cắm liên tục

Việc bạn cắm MacBook liên tục trong khi làm việc là điều bình thường. Hầu hết chúng ta đều mắc phải thói quen này, nhưng MacBook không phải lúc nào cũng nên được cắm điện. Như đã lưu ý trước đó, việc sạc pin đến 100% có thể gây ra hiện tượng quá nhiệt, ảnh hưởng tiêu cực đến tuổi thọ pin của MacBook về lâu dài. Do đó, bạn nên tránh cắm MacBook liên tục.

kéo dài tuổi thọ pin MacBook

5. Sạc đầy một nửa MacBook

Nếu vì lý do nào đó, bạn muốn cất MacBook của mình đi một thời gian, bạn cần kiểm soát nhiệt độ môi trường và phần trăm pin. Hai điều này sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ pin khi MacBook của bạn được lưu trữ. Apple khuyên bạn nên sạc pin MacBook của mình ở mức khoảng 50% nếu bạn cần bảo quản lâu dài để duy trì tuổi thọ pin.

kéo dài tuổi thọ pin MacBook

Mức khuyến nghị 50% là do nếu bạn sạc đầy pin và bảo quản trong thời gian dài, pin có thể bị mất một phần dung lượng, ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin. Và nếu bạn để pin hết hoàn toàn trong một thời gian dài, Apple cho biết, “pin có thể rơi vào trạng thái xả sâu, khiến pin không thể sạc được.”

Ngoài ra, Apple khuyến nghị rằng thiết bị của bạn nên được bảo quản trong môi trường dưới 90 độ F và được sạc lại tới 50 phần trăm mỗi sáu tháng (trong trường hợp bạn bảo quản thiết bị của mình hơn sáu tháng). Bạn cũng nên tắt máy Mac nếu muốn giữ máy trong thời gian dài mà không sử dụng.

6. Sạc MacBook của bạn ở nhiệt độ môi trường vừa phải

Nhiệt độ là kẻ thù lớn nhất của tất cả các loại pin. Vì vậy, cần phải hết sức cẩn thận khi sạc pin lithium-ion vì tính chất phức tạp của quá trình này. Hơn nữa, Apple cho biết việc sạc thiết bị của bạn ở nhiệt độ môi trường cao có thể làm hỏng dung lượng pin. Theo công ty, nhiệt độ lý tưởng nằm trong khoảng từ 50 đến 95 độ F. Nếu MacBook của bạn nóng khi sạc và có ốp lưng, bạn nên cân nhắc tháo nó ra trước.

Áp dụng những thói quen sạc này để tối đa hóa tuổi thọ pin MacBook

Mặc dù pin không thể tồn tại mãi mãi nhưng ít nhất bạn có thể bảo quản chúng thật tốt để tránh phải thay pin sớm hơn yêu cầu. Ngoài ra, việc thay pin MacBook rất tốn kém. Theo Apple, nó sẽ khiến bạn tốn ít nhất 130 USD cho các mẫu MacBook Air và khoảng 200 USD cho các mẫu MacBook Pro. Nhưng bằng cách làm theo các mẹo trên đây, bạn có thể kéo dài tuổi thọ pin MacBook hơn.

SỬA CHỮA MACBOOK UY TÍN TẠI SỬA TÁO NHANH