7 cách khắc phục MacBook tự khởi động lại không rõ nguyên nhân hiệu quả

MacBook tự khởi động lại

Bạn có gặp tình trạng MacBook tự khởi động lại sau khi tắt máy không? Mặc dù đây có thể là sự cố phần cứng nhưng một số cài đặt macOS cũng có thể bị lỗi.

Có khi nào bạn đang ngủ say thì một ánh sáng kỳ lạ đánh thức bạn dậy. Bạn mở mắt, sợ hãi, tự hỏi kẻ đột nhập nào đã xâm nhập vào thiết bị của bạn. Nhưng bạn nhận ra rằng không có kẻ xâm nhập, chỉ là MacBook tự khởi động lại sau khi đã tắt. Dưới đây là tổng hợp danh sách các cách khắc phục và MacBook tự khởi động lại đơn giản và hiệu quả mà bạn nên thử ngay.

1. Tắt khởi động theo lịch và ngủ trưa

Nếu bạn đang sử dụng phiên bản macOS cũ hơn, đây sẽ là điều đầu tiên bạn kiểm tra trong cài đặt của máy Mac. Khởi động hoặc đánh thức theo lịch trình là một tính năng của hệ điều hành cho phép người dùng đặt thời gian họ muốn máy tính của mình tự động bật. Tính năng này có thể hữu ích trên chiếc MacBook bạn sử dụng khi đóng nắp .

Trên macOS Big Sur và Monterey, bạn phải khởi chạy Tùy chọn hệ thống từ menu Apple rồi nhấp vào Pin. Bây giờ, hãy chọn Lịch biểu từ khung bên trái và đảm bảo rằng tùy chọn Khởi động hoặc đánh thức không được chọn.

Nếu bạn sử dụng macOS Mojave hoặc High Sierra, bạn sẽ tìm thấy tính năng khởi động theo lịch trình trong phần Tiết kiệm năng lượng của Tùy chọn hệ thống. Khi bạn đã đăng nhập, hãy nhấp vào Lên lịch ở dưới cùng bên phải và đảm bảo rằng đã bỏ chọn Tự động khởi động và Bật Power Nap.

Vì tùy chọn cài đặt này không tồn tại trong Cài đặt hệ thống của macOS Ventura nên bạn sẽ cần Terminal để tắt nó. Vì vậy, hãy làm theo các bước dưới đây:

Nhấn Command + Space bar để mở Spotlight.

Tìm kiếm Terminal trong Spotlight và nhấn Return.

Sao chép dòng mã sau và dán vào Terminal rồi nhấn Return.

sudo pmset repeat cancel

Nhập mật khẩu máy Mac của bạn để quá trình tiếp tục.

MacBook tự khởi động lại

Nhập dòng lệnh trên sẽ thiết lập lại tất cả các lần tắt hoặc khởi động theo lịch trình.

2. Tắt Wake để truy cập mạng

Wake for Network Access giúp bật MacBook của bạn khi có thứ gì đó trên mạng của bạn yêu cầu các tài nguyên như chia sẻ tệp hoặc máy in dùng chung từ mạng đó. Mặc dù bản thân đây có thể là một tính năng thông minh, tiết kiệm năng lượng nhưng nó cũng có thể phản tác dụng nếu bạn không cần đến nó nữa và là nguyên nhân của lỗi MacBook tự khởi động lại.

Bạn có thể làm theo các bước dưới đây để tắt tính năng này:

  • Nhấp vào biểu tượng Apple trên thanh menu và chọn Cài đặt hệ thống.
  • Chọn Pin từ khung bên trái.
  • Di chuyển con trỏ đến phía dưới bên phải của cửa sổ và nhấp vào Tùy chọn.
  • Nhấp vào menu thả xuống bên cạnh Wake for network access và chọn Never.

MacBook tự khởi động lại

3. Ngắt kết nối các thiết bị ngoại vi và phụ kiện

Nếu bạn đã tắt cài đặt tự động đánh thức mà vẫn gặp phải tình trạng khởi động không MacBook tự khởi động lại không rõ nguyên nhân thì đã đến lúc xem xét những gì được kết nối với cổng của bạn. Các phụ kiện như bàn phím và chuột có thể đánh thức MacBook của bạn nếu được kích hoạt.

Mỗi khi kết thúc một phiên làm việc với MacBook, bạn nên ngắt kết nối các phụ kiện không cần thiết. Ngoài việc bật máy tính xách tay của bạn, chúng còn có thể làm hao mòn các cổng và làm hỏng chúng. Vì vậy, trước khi tắt MacBook, hãy tắt Bluetooth vì nó có thể kết nối với các phụ kiện như AirPods hoặc Magic Mouse và tự bật.

4. Chạy thiết lập lại PRAM/NVRAM và SMC

MacBook không phải là chiếc máy hoàn hảo và đôi khi phần mềm có thể gặp trục trặc. Đặt lại PRAM và SMC là hai cách để đặt lại một số trục trặc phần mềm này.

MacBook tự khởi động lại

PRAM là viết tắt của bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên tham số, khác với RAM của MacBook. PRAM lưu trữ thông tin quan trọng cho máy tính của bạn, chẳng hạn như múi giờ, âm lượng loa,…, gần như tất cả thông tin mà máy tính của bạn sẽ không biết nếu nó đã tắt hoàn toàn. Nếu dữ liệu ở đó không chính xác, máy tính của bạn sẽ hoạt động sai và dẫn đến sự cố MacBook tự khởi động lại.

MacBook silicon của Apple thực hiện thiết lập lại PRAM tự động khi bạn tắt chúng. Tuy nhiên, MacBook Intel có quy trình đặt lại PRAM phức tạp. Ngoài ra, tùy thuộc vào loại MacBook Intel mà bạn có và tuổi đời của nó, các bước bạn cần thực hiện có thể khác nhau. Hy vọng rằng điều này sẽ khắc phục được lỗi MacBook tự khởi động lại không mong muốn của bạn.

5. Kiểm tra xem phím bàn phím có bị kẹt không

MacBook tự khởi động lại có thể là do một trong các phím trên bàn phím của bạn có thể bị kẹt. Nếu bạn nhận thấy các phím trên bàn phím của mình bị dính (có thể do ăn cạnh MacBook) thì đã đến lúc sửa lỗi phím trên MacBook của bạn.

MacBook tự khởi động lại

Tuy nhiên, có thể bàn phím của bạn bị trục trặc và đang kích hoạt một phím. Cách tốt nhất để tìm hiểu là khởi chạy ứng dụng soạn thảo văn bản trên máy Mac của bạn và xem bàn phím có xuất ra gì không. Nếu phát hiện thấy điều gì đó, bạn phải mang máy Mac của mình đến kỹ thuật viên được Apple chứng nhận để sửa chữa.

6. Tắt khởi động khi mở nắp

Một vấn đề phần cứng khác ảnh hưởng đến MacBook của bạn có thể là nắp bị lỗi. MacBook từ năm 2016 đến nay có tính năng tự động bật khi bạn nhấc nắp lên. Nếu máy tính cho rằng nắp vừa mở khi đóng hoặc khi tắt máy thì nó sẽ tự bật. Nguyên nhân chính của việc này là do nam châm trên nắp được kích hoạt bằng ống tay áo hoặc túi có nam châm.

Tuy nhiên, bạn có thể làm theo các bước sau để tắt tính năng khởi động máy tính xách tay khi mở nắp:

Nhấn Command + Space bar để mở Spotlight.

Tìm kiếm Terminal trong Spotlight và nhấn Return.

Sao chép và dán dòng lệnh sau vào Terminal và nhấn Return.

sudo nvram AutoBoot=%00

Nhập mật khẩu máy Mac của bạn để quá trình tiếp tục.

Bây giờ, MacBook của bạn sẽ hoạt động giống như các mẫu trước năm 2016 và sẽ không bật cho đến khi bạn nhấn nút Nguồn (hoặc Touch ID). Nếu bạn muốn quay lại khởi động khi mở nắp, hãy nhập dòng mã sau vào Terminal.

sudo nvram AutoBoot=%03

7. Tắt MacBook thay vì để nó ở chế độ ngủ

Mặc dù có vẻ như vậy nhưng việc chỉ đóng nắp MacBook sẽ không tắt máy và nó sẽ tiếp tục tiêu hao pin, đặc biệt nếu bạn có cài đặt giúp MacBook luôn hoạt động khi bạn đóng nắp. Vì vậy, hãy làm theo các hướng dẫn đơn giản sau để tắt MacBook đúng cách:

  • Nhấp vào biểu tượng Apple trên thanh menu.
  • Chọn Tắt máy.
  • Khi lời nhắc xuất hiện, hãy nhấp vào Tắt máy.
  • Bây giờ máy tính xách tay của bạn sẽ thực sự tắt chứ không chỉ ngủ.

MacBook tự khởi động lại

Ngăn chặn MacBook tự khởi động lại

Những hướng dẫn trên đây hy vọng sẽ giúp khắc phục được sự cố MacBook tự khởi động lại của bạn. Nhưng nếu không, bạn nên mang MacBook của mình đến gặp trung tâm bảo hành Apple hoặc các trung tâm sửa chữa uy tín như Sửa Táo Nhanh vì họ có thể hỗ trợ bạn mọi vấn đề liên quan đến phần cứng.

SỬA CHỮA MACBOOK UY TÍN TẠI SỬA TÁO NHANH