Việt Nam đứt cáp quang biển 3 tuyến cùng lúc, Internet từ nay đến Tết sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ

Đứt cáp quang là sự cố ngoài mà không ai mong muốn cả. Bởi sự bất tiện khi thế giới ngày nay phụ thuộc hoàn toàn vào Internet. Tuy nhiên đến nay sự cố không mong muốn đã xảy ra tại Việt Nam. 3 tuyến cáp quang biển cùng đứt một lúc khiến Internet từ nay đến tết sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ. Cùng Sửa Táo Nhanh tìm hiểu nhé!

Đứt cáp quang biển Việt Nam

Trong những ngày đầu năm 2021, IA và APG – hai trong năm tuyến cáp quang biển chiếm phần lớn dung lượng kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế, đã gặp sự cố.

Theo đó, tuyến cáp IA gặp sự cố vào 12h52 ngày 1/1/2021. Nguyên nhân là do lỗi cáp trên phân đoạn 1, cách trạm cập bờ tại Singapore của tuyến cáp khoảng 49km. Sự cố gây ảnh hưởng toàn bộ dung lượng kết nối hướng Singapore. Còn với APG, vào 6h45 ngày 9/1/2021, tuyến cáp biển này gặp sự cố trên nhánh S3, làm gián đoạn thông tin trên hướng kết nối đi Hong Kong, Nhật Bản.

Đây không phải lần đầu APG gặp sự cố năm nay. Tuyến cáp này từng bị lỗi từ tháng 12 năm ngoái và đến tháng 2 mới sửa xong, sau đó tiếp tục gặp vấn đề vào tháng 4, 7 và 9. Ở sự cố tháng 9, việc xử lý kéo dài gần hai tháng.

Trong khi đó, lỗi trên hai tuyến cáp khác là AAG và AAE-1 vẫn chưa được khắc phục. Tuyến AAE-1 gặp sự cố dò nguồn từ tháng 11, khiến toàn bộ lưu lượng trên tuyến bị mất. Còn AAG gặp trục trặc trên nhánh S1B, S1D từ cuối tháng 6 đến nay

“Các nhà mạng ở Việt Nam thực tế đã quen ứng phó với các tình trạng này. Họ sẽ từng bước bổ sung dung lượng qua các hướng cáp biển còn lại và các hướng cáp đất liền”, ông Vũ Thế Bình, Tổng thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA), đánh giá hồi đầu năm. Thông thường sẽ cần từ 2-4 tuần để khắc phục. Tuy nhiên, việc này còn phụ thuộc vào tình hình thời tiết ở khu vực cáp gặp sự cố.

Đứt cáp quang biển Việt Nam

Việt Nam hiện có bảy tuyến cáp biển, phục vụ hơn 70 triệu người dùng Internet. Hạ tầng này được đánh giá là thiếu và yếu, khi trung bình một tuyến phải phục vụ hàng chục triệu người dùng, trong khi liên tục gặp sự cố.

APG là một trong những tuyến cáp quan trọng kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế. Tuyến được đưa vào vận hành từ cuối 2016, với chiều dài khoảng 10.400 km, cung cấp băng thông tối đa lên tới 54 Tbps. Tuyến cáp này có các điểm kết nối ở Trung Quốc, Hong Kong, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Với những sự cố không mong muốn trên, hy vọng Việt Nam có thể sớm khắc phục. Mang một thế giới Internet mạnh mẽ hơn phục vụ người dùng

Xem thêm: HOT SALE: Máy hỏng sửa ngay – Tết triệu điều may – Giảm đến 45% tất cả dịch vụ sửa chữa