Quy định mới của EU buộc smartphone phải sử dụng Pin tháo rời, iPhone cũng không ngoại lệ

Sau khi đặt thời hạn cho việc chuyển đổi sang tiêu chuẩn cổng sạc USB-C mới, các cơ quan chính phủ tại Liên minh châu Âu (EU) đang bắt đầu quan tâm đến vấn đề pin trên smartphone. Cụ thể đó chính là buộc Smartphone phải sử dụng pin tháo rời và iPhone cũng không thuộc diện ngoại lệ

Cụ thể về quy định buộc smartphone sử dụng pin tháo rời

Trong một thập kỷ vừa qua, chúng ta đã được chứng kiến và trải quá khá nhiều xu hướng khác nhau trong làng thiết kế Smartphone. Ví dụ như, giắc cắm tai nghe 3.5mm hay khe cắm thẻ nhớ microSD hiện đã không còn được ưa chuộng và phổ biến như trước.

Bên cạnh đó, các dòng Smartphone ngày nay không sử dụng thiết kế pin rời để có thiết kế nguyên khối cao cấp, cũng như chống nước tốt hơn. Tuy nhiên, EU mới đây vừa bất ngờ đề xuất một dự luật mới khiến smartphone ra mắt trong tương lai phải sử dụng pin có thể tháo rời.
smartphone sử dụng pin rời

Mới đây, các nhà lập pháp của Liên minh châu Âu (EU) đã đi đến thống nhất về các quy tắc mới liên quan đến pin trên các thiết bị điện tử. Theo đó, quy định mới của EU buộc pin trên thiết bị này phải dễ tháo lắp và thay thế hơn, đồng thời có khả năng tái chế và bảo vệ môi trường.
Cụ thể, theo công bố của Liên minh châu Âu, toàn bộ vòng đời của pin từ thiết kế cho đến khi hết tuổi thọ sẽ phải đảm bảo các yêu cầu bao gồm dễ tháo lắp và thay thế, đồng thời cũng phải cung cấp nhiều thông tin hơn cho người dùng. Quy định này được áp dụng cho tất cả pin được bán ở EU, gồm pin trên thiết bị di động, pin dùng trong xe 2 bánh và xe điện (EV).
EU buộc smartphone phải sử dụng Pin tháo rời
Theo quy định của EU, 3 năm kể từ khi luật có hiệu lực, pin trên thiết bị điện tử và đồ gia dụng phải được thiết kế sao cho người tiêu dùng có thể tự tháo lắp và thay thế. Bên cạnh đó, chúng cũng có nhãn và mã QR chứa thông tin về dung lượng, hiệu suất, độ bền, thành phần hóa học. Riêng pin LMT, pin công nghiệp công suất trên 2 kWh và pin EV sẽ phải có “hộ chiếu pin kỹ thuật”, gồm thông tin về kiểu pin cũng như thông tin cụ thể về từng loại pin và cách sử dụng.
EU buộc smartphone phải sử dụng Pin tháo rời
Theo các chuyên gia, việc yêu cầu pin phải được thiết kế có thể tháo và thay thế một cách dễ dàng sẽ có lợi hơn cho người dùng, đặc biệt là thời gian sử dụng được kéo dài. Tuy nhiên, quy định mới này sẽ gây ảnh hưởng lớn tới các nhà sản xuất. Hiện tại, phần lớn smartphone và laptop trên thị trường được tích hợp pin không thể tháo rời. Thiết kế này nhằm tạo ra sản phẩm mỏng, bền hơn và mang lại khả năng kháng nước. Nếu pin gặp vấn đề, người dùng buộc phải đến trung tâm bảo hành hoặc cửa hàng thay vì tự sửa.
Mục đích chủ yếu mà EU hướng đến chính là nghĩa vụ làm cho pin trên các thiết bị di động có thể tháo rời một cách dễ dàng. Điều này sẽ dẫn đến việc người tiêu dùng có thể tự thay thế pin trong quá trình sử dụng. Mặc dù vậy, vẫn chưa rõ chính xác những thiết bị nào sẽ được EU hướng đến. Giới phân tích cho rằng điều này có thể liên quan đến điện thoại và máy tính xách tay – những sản phẩm trước đây được biết đến với khả năng thay thế pin dễ dàng.
Tuy nhiên hiện tại quy định này chỉ áp dụng ở châu Âu. Còn về vấn đề iPhone có chuyển sang thiết kế pin tháo rời hay không vẫn còn là một đáp án chưa có thể trả lời chính xác được. Thôi thì cùng hãy cùng Sửa Táo Nhanh tận hưởng những thiết kế mới và đón nhận những thay mới trong làng công nghệ nhé!

Xem thêm: Hướng dẫn xem lịch sử sạc pin và cách sạc pin MacBook đúng