Hiệu chỉnh pin MacBook là gì, có hiệu quả không và cách làm như thế nào?

Hiệu chỉnh pin MacBook

Nhiều thông tin đề xuất việc hiệu chỉnh MacBook để duy trì sức khỏe và tăng hiệu suất của nó. Dưới đây là cách thực hiện và liệu bạn có nên làm như vậy không.

Khi MacBook của bạn cũ đi, hiệu suất pin sẽ giảm, đó chỉ là một thực tế của cuộc sống. Tuy nhiên, nếu bạn bảo dưỡng pin đúng cách, bạn có thể sử dụng pin lâu hơn và không cần thay pin càng lâu càng tốt. Hiệu chỉnh pin MacBook thường được đề xuất như một cách để duy trì sức khỏe của nó, tuy nhiên liệu hành động này có thực sự an toàn.

Trong bài viết này, Sửa Táo Nhanh sẽ giải thích chính xác hiệu chỉnh pin MacBook là gì, nó hoạt động như thế nào, cách thực hiện và lý do tại sao Apple “không buồn” giới thiệu nó nữa.

Hiệu chỉnh pin MacBook là gì?

Trước đây, cần phải hiệu chỉnh pin MacBook của bạn để nó hoạt động bình thường. Hiệu chỉnh pin về cơ bản có nghĩa là sạc đầy và xả pin để nhắc phần mềm biết lượng pin có thể sạc được, để bạn biết rằng phần trăm pin trên màn hình luôn chính xác và pin của bạn đang hoạt động với hiệu suất tối đa.

Hiệu chỉnh pin MacBook

Pin đã được hiệu chỉnh sẽ duy trì mức sạc càng lâu càng tốt và sẽ dừng việc tắt ngẫu nhiên MacBook của bạn mà không có cảnh báo trong khi vẫn còn 20% pin.

Bạn có cần hiệu chỉnh pin MacBook không?

Apple từng khuyên bạn nên hiệu chỉnh pin MacBook của mình bằng cách sạc đầy và xả pin mỗi tháng hoặc lâu hơn. Tuy nhiên, đã hơn một thập kỷ kể từ khi Apple ngừng đưa ra những khuyến nghị này. Công nghệ pin đã phát triển đến mức không còn cần thiết phải hiệu chỉnh pin MacBook, MacBook Air hoặc MacBook Pro để giữ cho pin hoạt động tốt. Rất khó có khả năng việc hiệu chỉnh pin MacBook của bạn sẽ cải thiện tình trạng pin hoặc giúp pin hoạt động lâu hơn.

Điều đó nói lên rằng, sẽ không có hại gì khi thử hiệu chỉnh pin MacBook nếu bạn gặp nhiều vấn đề về pin và đã thử hết tất cả các lựa chọn khác. Ngoài ra, nếu bạn đã thay pin trên MacBook, bạn có thể cần hiệu chỉnh pin để đảm bảo pin hoạt động tốt nhất có thể.

Hiệu chỉnh pin MacBook

Cách hiệu chỉnh pin MacBook

Để hiệu chỉnh pin trên MacBook, MacBook Air hoặc MacBook Pro, bạn cần sạc đầy và xả pin. Vì có vấn đề với pin nên bạn không thể tin tưởng vào tỷ lệ phần trăm sạc trên màn hình để cho bạn biết khi nào pin được sạc đầy hoặc đã xả. Thay vào đó, bạn sẽ cần tiếp tục sạc và xả pin trong vài giờ để đảm bảo.

Chỉ cần làm theo các bước sau:

Kết nối bộ chuyển đổi nguồn và sạc MacBook của bạn cho đến khi nó dường như đã sạc đầy. Bạn sẽ biết điều này xảy ra khi cáp MagSafe bật đèn xanh hoặc nếu bạn nhấp vào biểu tượng Pin trên thanh menu và thông báo 100% pin.

Hiệu chỉnh pin MacBook

Giữ MacBook của bạn được kết nối với nguồn điện và tiếp tục sạc pin trong hai giờ nữa. Bạn có thể sử dụng nhẹ MacBook trong thời gian này, chỉ cần đảm bảo rằng nó luôn sạc.

Bây giờ, hãy ngắt kết nối bộ đổi nguồn trong khi vẫn giữ MacBook mở và bật nguồn và để nó xả hết pin. Để tăng tốc quá trình này, bạn nên đi tới Tùy chọn hệ thống > Pin, sau đó chọn Pin từ thanh bên và di chuyển thanh trượt để màn hình không bao giờ tắt. Bạn có thể tiếp tục sử dụng MacBook trong thời gian này nhưng đừng cố làm pin cạn kiệt nhanh hơn bình thường mà chỉ cần đợi pin xả với tốc độ thông thường.

Hiệu chỉnh pin MacBook

Cuối cùng, MacBook của bạn sẽ tự tắt nguồn. Khi điều này xảy ra, hãy rút phích cắm và đợi thêm năm giờ nữa hoặc lâu hơn để đảm bảo pin đã cạn kiệt.

Sau khi chờ từ năm giờ trở lên, hãy kết nối lại bộ đổi nguồn và đợi MacBook sạc đầy lại pin. Nếu có thể, hãy cố gắng không sử dụng nó trong thời gian này, mặc dù bạn có thể muốn quay lại tùy chọn Pin để đảm bảo màn hình sẽ tắt sau vài phút.

Và thế là xong, đó là tất cả những gì cần thiết để hiệu chỉnh pin MacBook của bạn. Hy vọng rằng nó có ích trong việc cải thiện hiệu suất và các vấn đề về pin trên MacBook.

Cách theo dõi tình trạng pin MacBook

Nếu bạn lo lắng về tình trạng pin MacBook của mình, có rất nhiều ứng dụng của bên thứ ba để theo dõi pin MacBook của bạn. Nhiều ứng dụng trong số này miễn phí và cung cấp cho bạn thông tin có giá trị về số chu kỳ sạc, dung lượng sạc đầy hiện tại và dung lượng thiết kế.

Hiệu chỉnh pin MacBook

Thước đo tốt nhất về tình trạng MacBook của bạn là so sánh dung lượng sạc đầy hiện tại với dung lượng thiết kế. Ví dụ: nếu pin MacBook của bạn được thiết kế để chứa 5.000mAh nhưng giờ đây nó chỉ có thể sạc tối đa 4.000mAh thì sức khỏe của nó đã giảm tới 80%.

Nhìn chung, Apple thiết kế pin của mình để duy trì 80% công suất thiết kế trở lên trong 1.000 chu kỳ sạc đầu tiên. Vì vậy, việc sử dụng một ứng dụng để theo dõi tình trạng pin có thể cho bạn biết liệu pin của bạn có đang hoạt động bình thường hay không.

Những cách khác để duy trì pin MacBook khỏe mạnh

Hiệu chỉnh pin MacBook có thể không ảnh hưởng đến sức khỏe của nó, nhưng có rất nhiều bước khác bạn có thể thực hiện để duy trì pin MacBook khỏe mạnh.

Hiệu chỉnh pin MacBook

Nói chung, bạn nên cập nhật phần mềm của mình (để loại bỏ các lỗi gây hao pin) và cố gắng duy trì mức sạc pin MacBook của bạn ở mức 20% đến 80% càng nhiều càng tốt. Việc giữ pin lithium-ion, giống như pin trên MacBook của bạn, ở mức 100% hoặc 0% quá lâu sẽ làm giảm tuổi thọ của pin. Vì vậy, bạn không nên cắm sạc MacBook liên tục.

Thay pin cho MacBook

Nếu pin MacBook của bạn đã xuống cấp và không còn sạc được nhiều, giải pháp duy nhất của bạn có thể là thay pin. Bạn nên đặt lịch hẹn tại Apple Store để được thay pin chính thức hoặc liên hệ các trung tâm sửa chữa uy tín như Sửa Táo Nhanh để được hỗ trợ tốt nhất.

SỬA CHỮA MACBOOK UY TÍN TẠI SỬA TÁO NHANH