Nóng: Phát hiện gần 500 website lừa đảo đánh cắp thông tin tài khoản ngân hàng

Cụ thể tính từ đầu tháng 12, đã phát hiện gần 500 website lừa đảo đánh cắp thông tin tài khoản ngân hàng của khách hàng. Hình thức lừa đảo này thông qua các ứng dụng, app, thẻ tín dụng của người dùng, website của ngân hàng. Con số này đã hơn 3.6 lần tháng trước đó, thật sự người dùng chúng ta cần phải cảnh giác hơn nữa.

Hình thức website lừa đảo đánh cắp thông tin như thế nào?

Các trang webite lừa đảo thường núp bóng tinh vi, giả danh dưới dạng các app hoăc thông qua website của ngân hàng. Mục đích của thủ đoạn này nhằm để đánh cắp thông tin thông tin tài khoản ngân hàng, ví điện tử, thông tin thẻ tín dụng, thông tin tài khoản mạng xã hội. Cụ thể các website sẽ có dạng như lwqz801[.]com, zingmp3[.]vip, mgm5413[.]com, swissvip8[.]com, shoppevip18[.]com, marketcapce[.]com…

Một số dấu hiệu dễ nhận ra như thông tin các bài viết trên mạng xã hội thường đính kèm đường link dẫn dụ người dùng nhấp vào. Hoặc giả dạng dưới tên miền của các trang thương mại điện tử như shopee, lazada hoặc các app như zing hoặc các đường dẫn trò chơi. Tinh vi hơn sẽ núp bóng dưới dạng website lừa đảo dưới tên ngân hàng.

Hình thức lừa đảo đánh cắp thông tin như thế nào?

Hậu quả của bạn khi nhấp cú click vào các đường link này thì kẻ gian sẽ bắt lấy thời cơ. Đánh cắp được thông tin mạng xã hội, tài khoản ngân hàng, thông tin cá nhân của bạn. Từ đó có thể bạn sẽ có thể dính vào các cuộc gọi lừa đảo, hoặc mất tiền trong tài khoản….

Các đối tượng lừa đảo thường tiếp cận nạn nhân qua các phương thức như gửi tin nhắn văn bản giả thương hiệu brandname ngân hàng. Tin nhắn qua mạng xã hội Zalo, Facebook, Messenger, điện thoại giả danh nhân viên ngân hàng, nhà mạng…

Các chuyên gia NCSC cũng chỉ ra một số trang web giả mạo mà người dùng tuyệt đối không truy cập như:

  • la7168[.]com (giả mạo sàn thương mại điện tử Lazada)
  • vebo1s[.]co, clmm[.]nl
  • giaitrimomo[.]net (giả mạo ví điện tử MoMo)
  • shopee[.]ccooppcc[.]online (giả mạo sàn thương mại điện tử Shopee)
  • lottehanoi[.]com[.]vn (giả mạo website Lotte) …

website lừa đảo đánh cắp thông tin như thế nào?

Bọn lừa đảo sẽ dùng những hình thức tinh vi nhất để tiếp cận với người dùng. Đặc biệt là những người lớn tuổi, tâm lý không vững. Khi chúng giả dạng ngân hàng mạo danh gọi điện hoặc nhắn tin nói rằng tài khoản của bạn bị khóa cần bạn nhập lại thông tin để tiếp tục duy trì. Bằng cách này người dùng sẽ không nghi ngờ và nhập thông tin dẫn đến tình trạng bị đánh cắp thông tin lẫn tiền bạc. Bạn cần chủ quan hơn và nhắc nhở người thân bên cạnh mình nhé!

Xem thêm: 3 tips đơn giản giúp tăng độ bảo mật trên iPhone