Loại màn hình nào chất lượng bạn nên lựa chọn khi thay màn hình iPhone

Nhiều người dùng gặp tình trạng vỡ màn hình thường hay chọn cách thay màn hình iPhone hơn là đổi máy mới. Việc này tuy tiết kiệm được thời gian nhưng cũng rất dễ bị các cửa hàng tận dụng cơ hội để tuồng màn hình trôi nổi kém chất lượng để thay thế cho bạn. Hôm nay Sửa Táo Nhanh sẽ “bật mí” cho bạn những lưu ý khi thay màn hình để bạn tránh không vớ nhầm hàng “Fake” nhé!

Các loại thay màn hình iPhone trên thị trường hiện nay

 • Màn hình “zin bóc máy”: Đây là loại màn hình được chính Apple sản xuất và được tháo ra từ những chiếc iPhone bị hư. Do là màn hình chính hãng 100% của Táo khuyết nên bạn có thể yên tâm về chất lượng vì nó ngang ngửa “màn hình zin”. Tuy nhiên loại này thường là “hàng hiếm” với số lượng ít và giá khá cao. Chính vì lẽ đó mà các cửa hàng vì muốn có lợi nhuận cao nên sẽ không chọn để thay cho khách.

Thay màn hình iPhone zin bóc máy

 • Màn hình “zin ép kính”: Đây cũng là một loại màn hình chính hãng đến từ Apple nhưng do đã bị trầy xước quá nhiều hoặc vỡ kính cho nên không có độ nhạy và độ hiển thị tốt như màn hình “zin bóc máy”. Loại màn hình này được các cửa hàng ép kính và ron lại sau đó bán cho khách hàng. Với màn hình ép kính này bạn cũng có thể dễ tìm hơn ở các cửa hàng, giá bán cũng thấy hơn so với loại màn hình bóc máy.

Thay màn hình zin ép kính

 • Màn hình “xào, dựng”: Loại màn hình này chính là những màn hình được thu mua giá cực kì rẻ rồi được phân loại ra để sửa chữa, ép cổ màn hình, cáp LCD,… Đây cũng được coi là màn hình kém chất lượng, khó nhận biết, được các cửa hàng điện thoại “tận dụng” để thay cho khách. Tuy nhiên khi thay vào máy có dùng được lâu không thì “hên xui”.

Thay màn hình xào dựng

 • Màn hình “lô”: Nghe tên thôi cũng đủ hiểu đây là loại màn hình kém chất lượng đến mức nào. Nhưng nó lại là loại màn hình được dùng phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Loại màn hình này thường xuyên gắn mác “màn hình zin công ty” hay “màn zin foxconn” với giá rẻ, chất lượng hiển thị khá tốt nên được người dùng lựa chọn nhiều. Dù là chất lượng hiển thị tốt nhưng với mức giá rẻ thì màn hình “lô” không thể nào sử dụng với tuổi thọ cao được.
 • Màn hình linh kiện: Màn hình linh kiện hay màn hình zin linh kiện là màn hình không được chính hãng sản xuất ra mà do một đơn vị khác chuyên thiết kế, gia công sản xuất màn hình với độ tương thích phù hợp với từng dòng máy. Màn hình linh kiện thường được phân thành nhiều loại như: loại 1, loại 2, loại 3… Tùy từng dòng máy và độ gia công sẽ có chất lượng khác nhau và mức giá cũng tương ứng với từng loại. Nếu so sánh loại cao nhất của màn hình linh kiện cũng không thể bằng màn hình chính hãng về độ mượt, hiện thị màu sắc nhưng giá thường rẻ hơn so với màn hình chính hãng.

Màn hình linh kiện

Chính vì trên thị trường tồn tại nhiều loại màn hình khác nhau với mức giá “hấp dẫn” nên dễ khiến bạn bối rối và rất dễ bị lừa. Cho nên cần cân nhắc thật kỹ trước khi thay màn hình iPhone nhé!

Mẹo nhận biết màn hình iPhone “zin”

Sau khi thay màn hình iPhone bên sửa chữa sẽ cho bạn kiểm tra chất lượng màn hình trước khi thanh toán. Bạn có thể test màn hình với các mẹo nhỏ sau đây.

 • Quan sát màn hình: Để kiểm tra màn hình iPhone có phải đồ “zin” không thì bạn cần quan sát kỹ mép màn hình. Chú ý vị trí tiếp xúc với giữa màn hình và vỏ, nếu màn hình hoàn toàn kín, không có khe hở thì đích thị đây là màn hình “zin”.
 • Dùng băng dính: Bạn chỉ cần dùng băng dính (băng keo) dán lên màn hình sau đó bóc ra. Nếu có thể bóc một cách trơn tru thì đây là màn hình “zin”. Ngược lại nếu bạn không bóc băng dính ra một cách trơn tru, keo còn dính lại trên màn hình thì đây là “hàng đểu”.
 • Búng tay khắp màn hình: Bạn dùng tay búng hoặc gõ nhẹ khắp màn hình nếu nghe âm thanh khàn đục và đều thì mới là màn hình iPhone “zin”. Nhưng nếu âm thanh phát ra không đều thì, khi cao khi thấp thì đây là màn hình đã bị “xào, dựng”.
 • Nhỏ một ít nước lên màn hình: Cách đơn giản nhất chính là nhỏ một ít nước lên màn hình và quan sát xem nếu nước động lại, không chảy đi đâu mới là màn hình zin và ngược lại.
 • Kiểm tra cảm ứng: Đầu tiên, khi đang ở giao diện màn hình chính. Bạn hãy ấn và giữ 1 icon bất kỳ và di chuyển đều khắp màn hình để kiểm tra cảm ứng của màn hình, phải chắc chắn rằng mọi điểm trên màn hình cảm ứng đều bình thường. Nếu trong quá trình duy chuyển có một icon bị tuột ra thì đây đích thị là màn hình kém chất lượng vì vị trí bị tuột ra của icon chính là điểm bị liệt cảm ứng.
 • Kiểm tra độ “nhạy” của màn hình: Hoặc bạn cũng có thể test độ nhạy của màn hình bằng cách soạn một vài tin nhắn, gõ nhanh, thực hiện các thao tác chạm đa điểm trên màn hình như zoom lớn nhỏ bằng 2 ngón tay, xóa 3 ứng dụng chạy ngầm bằng 3 ngón tay cùng 1 lúc để xem thao tác đa điểm trên màn hình có tốt không, trước khi xác nhận thanh toán với nơi sửa chữa nhé.

Với những lưu ý khi thay màn hình và cách nhận biết đâu là màn hình “zin” để có những lựa chọn tốt nhất khi có ý định thay màn hình iPhone nhé! Với những chia sẻ này Sửa Táo Nhanh hy vọng bạn sẽ có được những thông tin bổ ích khi đi thay màn hình iPhone.

Xem thêm: Xử lý nhanh tình trạng iPad chai pin, phồng pin cùng Sửa Táo Nhanh