Thực hiện ngay các thao tác này để bảo vệ tài khoản Facebook của bạn khỏi các hacker nhé!

Bảo vệ tài khoản Facebook hiện nay là điều rất cần thiết. Bởi mỗi ngày có đến hàng trăm, hàng ngàn tài khoản FaceBook bị hack bởi sự lơ là của người dùng. Các hình thức hack dễ dàng nhất có thể do chúng ta nhấp vào link lạ, game yêu cầu nhập thông tin, nhận quà,… Hôm nay Sửa Táo Nhanh sẽ hướng dẫn cho bạn các cách bật tính năng bảo vệ Facebook để tránh khỏi tình trạng bị hack nhé!

Hướng dẫn bật tính năng bảo vệ tài khoản Facebook

Bất cứ ai cũng đều là mục tiêu tiềm năng của tin tặc trên Facebook. Từ những bà nội trợ đến người lớn tuổi chỉ vào xem tin tức, video, cho đến những Gen Z thành thạo công nghệ cũng không tránh được nguy cơ bị xâm phạm Facebook. Bởi vậy, nếu là người dùng Facebook, hãy làm những cách thức đơn giản sau đây để không ai có thể xâm phạm được tài khoản của bạn.

1. Bật xác thực hai yếu tố để bảo vệ tài khoản Facebook

Bật xác thực 2 yếu tố là tính năng sẽ yêu cầu bạn phải nhập một mã đặc biệt ngoài mật khẩu khi đăng nhập từ một thiết bị mới. Ngay cả khi tin tặc lấy được thông tin đăng nhập và mật khẩu của bạn, chúng cũng không thể truy cập vào tài khoản nếu không có mã này.

Để bật xác thực hai yếu tố để bảo vệ tài khoản Facebook bạn cần làm các bước sau:

Vào Cài đặt & quyền riêng tư → Cài đặt → Bảo mật và đăng nhập → Xác thực hai yếu tố, nhấp vào “Chỉnh sửa” và nhập mật khẩu của bạn. Bạn sẽ thấy ba tùy chọn gửi mã dưới đây.

Tin nhắn văn bản (SMS): Facebook sẽ nhắn mã bảo mật đến điện thoại để bạn có thể nhập vào trang web hoặc ứng dụng Facebook khi đăng nhập.

Bật xác thực hai yếu tố để bảo vệ tài khoản Facebook

Ứng dụng xác thực: Tùy chọn này hoạt động tương tự như tin nhắn SMS, nhưng bạn sẽ mở ứng dụng của bên thứ ba để lấy mã số thay vì tin nhắn.

2. Xem kỹ lại email để bảo vệ tài khoản Facebook

Rất nhiều người đăng ký tài khoản Facebook bằng những email từ thời xa xưa, có thể đã không còn sử dụng hoặc quên mật khẩu. Điều này sẽ khiến bạn không thể đặt lại mật khẩu trong trường hợp khẩn cấp.

Chính vì vậy, hãy đảm bảo tài khoản Facebook đang sử dụng địa chỉ email hiện tại của bạn chứ không phải tài khoản Yahoo cũ hoặc tài khoản từ thời đại học mà bạn đã lãng quên. Tài khoản email của bạn cũng phải có mật khẩu mạnh, duy nhất và bật xác thực hai yếu tố.

Đi tới Cài đặt & quyền riêng tư → Cài đặt → Cài đặt chung → Liên hệ. Xem lại địa chỉ email được liệt kê và cập nhật nếu cần.

3. Cập nhật mật khẩu yếu thành mật khẩu mạnh để bảo vệ tài khoản Facebook

Ngay cả khi đã bật xác thực hai yếu tố, bạn vẫn phải có mật khẩu đủ mạnh. Đảm bảo mật khẩu Facebook là duy nhất, tức là không sử dụng cùng một mật khẩu cho bất kỳ dịch vụ nào khác.

Tạo mật khẩu phức tạp bằng cách tuân theo tất cả các quy tắc mật khẩu cổ điển hoặc tạo mật khẩu mới bằng ứng dụng quản lý mật khẩu như 1Password hoặc Dashlane.

Để đổi mật khẩu bạn cần vào Cài đặt —> chọn Bảo mật và đăng nhập —-> Chọn đổi mật khẩu sau đó đổi mật khẩu theo quy tắc

Cập nhật mật khẩu yếu thành mật khẩu mạnh để bảo vệ tài khoản Facebook

4. Lưu trữ thông tin

Tài khoản Facebook bị tấn công không chỉ gây ra sự bất tiện mà cũng có thể đồng nghĩa với việc mất kết nối với các thành viên gia đình hoặc bạn bè, thậm chí là doanh nghiệp bị mất quyền kiểm soát.

Lưu toàn bộ tài khoản Facebook ngay bây giờ để có bản sao lưu tất cả danh bạ, bài đăng và thông tin khác.

Vào Cài đặt & quyền riêng tư → Cài đặt → Thông tin Facebook → Tải xuống thông tin. Chọn xem và điền vào biểu mẫu để nhận tệp chứa toàn bộ lịch sử Facebook.

Nếu sử dụng tài khoản để lưu trữ ảnh trong nhiều năm, bạn có thể chuyển trực tiếp các album đó sang các dịch vụ khác để có các bản sao. Vào Cài đặt & quyền riêng tư → Cài đặt → Thông tin Facebook → Chuyển bản sao thông tin. Chọn Xem và chọn dịch vụ muốn sử dụng.

Một số quy tắc đảm bảo an toàn cho tài khoản FaceBook

Tất cả các tính năng bảo mật trên thế giới đều vô tác dụng nếu như bản thân bạn bị lừa trong email, tin nhắn, Messenger hoặc trên điện thoại. Dưới đây là một số quy tắc chung để tránh bị lợi dụng để chuyển mật khẩu Facebook, tiền hoặc thông tin cá nhân.

1. Không tin ai: Nếu bạn nhận được tin nhắn từ bất kỳ ai – bạn bè, thành viên gia đình hoặc người lạ – yêu cầu trợ giúp, gửi mã bảo mật, tiền hoặc thông tin cá nhân, đừng trả lời. Liên hệ với họ theo cách khác để hỏi xem điều đó có thật không.

2. Không bao giờ chia sẻ mật khẩu hoặc mã bảo mật: Facebook sẽ không bao giờ nhắn tin, gửi email hoặc gọi điện cho bạn để yêu cầu thông tin đăng nhập hoặc mã xác thực hai yếu tố. Nơi duy nhất bạn sẽ chia sẻ chúng là trang web hoặc ứng dụng Facebook.

3. Hãy nghi ngờ về các liên kết: Nếu nhấp vào một liên kết và thấy mở ra trang đăng nhập Facebook, đừng nhập thông tin đăng nhập của mình vào. Thay vào đó, hãy sử dụng trình duyệt và gõ đường dẫn Facebook chính thức.

4 .Phản hồi kịp thời các cập nhật bảo mật của Facebook: Nếu nhận được email từ Facebook cho biết có hoạt động đáng ngờ trên tài khoản, hãy sử dụng nút “Đây không phải là tôi” để báo cáo.

Ngăn chặn một vụ hack Facebook dễ dàng hơn hàng triệu lần so với việc khắc phục hậu quả xảy ra. Vì vậy hãy cùng Sửa Táo Nhanh bật ngay các tính năng bảo mật trên để bảo vệ tài khoản FaceBook của bạn ngay nhé!

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng iPhone bằng một tay siêu đơn giản