Chip A15 Bionic mạnh mẽ như thế nào mà khiến giới công nghệ điên đảo đến thế?

Không còn quá xa lạ với những con chip của Apple, nổi bật là chip A15 Bionic có mặt trên iPhone 13 và 14 Series lần này. Được biết là một con chip mạnh mẽ sở hữu nhiều công nghệ đỉnh cao. Cùng Sửa Táo Nhanh tìm hiểu thông tin tổng quan nhé!

1. Tổng quan về chip Apple A15 Bionic

Chip Apple A15 Bionic là một vi xử lý được thiết kế bởi Apple và được hãng này cho ra mắt vào năm 2021, trang bị trên những dòng sản phẩm iPhone cao cấp của mình như iPhone 13 và 14 Series.

A15 Bionic được sản xuất bằng tiến trình 5nm của TSMC và được cấu hình với 6 lõi CPU, trong đó có 2 lõi hiệu năng cao và 4 lõi tiết kiệm năng lượng. Bên cạnh đó, con chip còn có một bộ xử lý đồ họa (GPU) 5 lõi và một Neural Engine 16 nhân để xử lý trí tuệ nhân tạo (AI). Con chip được giới thiệu là có khả năng xử lý đến 15.8 nghìn tỷ hoạt động mỗi giây.

chip Apple A15 Bionic

2. Những điểm nổi bật trên chip A15 Bionic

Hiệu năng mạnh mẽ vô đối

Apple A15 Bionic được sản xuất trên tiến trình 5nm, giúp tăng cường hiệu suất và tiết kiệm năng lượng. Về CPU, A15 Bionic được trang bị CPU 6 lõi, trong đó có 2 lõi hiệu năng cao và 4 lõi tiết kiệm năng lượng, giúp tăng tốc độ xử lý và giảm điện năng tiêu thụ. Bên cạnh đó A15 Bionic cũng được trang bị GPU 5 lõi hoặc 6 lõi giúp cải thiện khả năng xử lý đồ họa đáng kể.

điểm nổi bật trên chip Apple A15 Bionic

Tăng cường sức mạnh trí tuệ nhân tạo

Apple A15 Bionic có Neural Engine 16 lõi, giúp tăng cường khả năng xử lý trí tuệ nhân tạo và học máy trên thiết bị. Bên cạnh đó, sức mạnh AI của con chip này cũng được nâng cấp, giúp tăng sự thông minh của Siri, tính năng Live Text trong Camera.

Giúp chụp ảnh và quay phim đẹp hơn

A15 Bionic cải thiện khả năng xử lý ảnh và video, giúp cho các thiết bị Apple có khả năng chụp ảnh và quay phim chất lượng cao hơn, hỗ trợ tính năng Cinematic Mode giúp quay phim chuyên nghiệp như điện ảnh.

điểm nổi bật trên chip Apple A15 Bionic

Chip a15 bionic tiết kiệm pin tốt hơn

Chip A15 Bionic sẽ có kích thước lớn hơn so với A14 Bionic khoảng từ 15% đến 20%” nhằm tăng số lượng bóng dẫn bên trong chip. Càng nhiều bóng bán dẫn, năng lực tính toán và xử lý tác vụ của chip càng mạnh hơn, từ đó giúp gia tăng hiệu năng tổng thể

Trang bị lên đến 4 lõi tiết kiệm năng lượng Blizzard, được đánh giá khả năng tiết kiệm năng lượng khoảng 15% so với A14 Bionic. Như vậy, vấn đề nan giải về khả năng sử dụng pin trên iPhone đã được Apple chú trọng và cải tiến trên thế hệ mới.

Trên đây là tổng quan về chip A15 Bionic mà Sửa Táo Nhanh hông tin đến bạn. Hãy truy cập thường xuyên đến Sửa Táo Nhanh để cập nhật những thông tin công nghệ mới nhất.

Xem thêm: Apple chính thức tăng 10 – 30% giá thay pin iPhone, iPad hết hạn bảo hành tại Việt Nam