Tuyệt đối đừng sạc iPhone qua đêm

Ngày nay, iPhone nói riêng và các dòng smartphone nói chung là một vật dụng không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày. Do đó, người dùng thường có thói quen cắm sạc iPhone qua đêm để luôn đầy pin vào mỗi sáng thức dậy. Tuy nhiên, trên thực tế, hành vi này có hại cho smartphone hơn là lợi.

Tác hại của việc sạc iPhone qua đêm

Apple xác nhận việc sạc iPhone qua đêm không tốt cho pin của thiết bị, điều này tác động xấu đến tuổi thọ pin và người dùng nên ngắt sạc khi pin đầy. Lý do được đưa ra là do cấu tạo và cách hoạt động của viên pin Li-Ion bên trong điện thoại iPhone.

Chính các nhà sản xuất smartphone như Apple và Samsung cũng khuyên bạn không để điện thoại sạc quá lâu hoặc sạc qua đêm vì nó ảnh hưởng đến chất lượng pin.

Giải thích về nguyên nhân, chuyên trang về pin Battery University cho biết thông thường, khi đạt 100% pin, smartphone sẽ tự động chuyển sang chế độ “sạc nhỏ giọt” để giữ trạng thái đầy pin cho đến khi người dùng rút sạc. Điều này sẽ khiến viên pin của thiết bị luôn ở trong trạng thái làm việc với cường độ cao và lâu dần sẽ làm nó chai mòn. Như vậy, điểm quan trọng ở đây là hãy sạc điện thoại nhưng đừng sạc đầy.

Tác hại của việc sạc iPhone qua đêm

Để giảm thiểu tình trạng này, các hãng công nghệ như Apple đã bổ sung tính năng tối ưu hóa chu trình sạc pin, xuất hiện trên iPhone từ phiên bản iOS 11.3.

Tính năng này sẽ giữ iPhone của bạn luôn ở mức 80% pin vào mỗi tối và chỉ đạt đến 100% khi người dùng thức dậy. Để kiểm tra tính năng này đã bật chưa, bạn có thể vào mục Cài đặt > Pin > Tình trạng pin.

Các ứng dụng, chẳng hạn như AccuBattery dành cho Android, cũng có thể giúp bạn theo dõi tình trạng pin theo thời gian thực. Từ đó, bạn sẽ biết được thời điểm sạc thích hợp để tối đa hóa tuổi thọ pin.

Tác hại của việc sạc iPhone qua đêm

Đương nhiên, những cách này sẽ tốt hơn là để điện thoại luôn đầy suốt 8 tiếng đồng hồ nhưng trên thực tế, cách tốt nhất vẫn là chỉ sạc điện thoại vào lúc cần, không nên để qua đêm.

Tech Advisor cho rằng người dùng không nên cắm sạc thiết bị quá lâu hay để pin luôn ở tình trạng đầy hàng tiếng đồng hồ. Tốt nhất bạn nên dùng đến khi điện thoại cạn pin rồi sạc đến 80% trước khi ngủ, thay vì cắm sạc qua đêm. Đến sáng hôm sau, người dùng hoàn toàn có thể sạc thêm để đầy 100% pin rồi rút ra mà không để sạc quá lâu.

Một số lưu ý giúp kéo dài tuổi thọ pin iPhone

Vậy làm sao để sạc pin iPhone đúng cách và kéo dài tuổi thọ pin lâu nhất? Dưới đây là một số mẹo bạn có thể thực hiện để giúp gia tăng tuổi thọ pin iPhone:

– Hạn chế sạc pin iPhone qua đêm hoặc sạc quá lâu.

– Không để iPhone sập nguồn rồi mới sạc.

– Sử dụng sạc iPhone chính hãng.

– Hạn chế vừa sạc pin vừa sử dụng điện thoại.

– Không cần sạc pin iPhone đầy 100%.

– Bật Chế độ máy bay khi sạc giúp rút ngắn thời gian sạc.

– Bảo quản điện thoại ở nơi thoáng mát, không để điện thoại bị quá nhiệt.

Xem thêm: Cách sử dụng Tệp trên iPhone để lưu và quản lý nhanh các file mà bạn nên biết ngay