Nỗi ám ảnh của Argentina nhận thất bại đầu tiên trong 2 năm qua

Argentina là đội bóng được dẫn dắt bởi Lionel Scaloni nhận thất bại đầu tiên trong hơn 2 năm qua ở thời điểm không hợp lý nhất đó là trận ra quân World Cup 2022. Với hơn 10 lần rơi vào tư thế việt vị, 3 bàn thắng bị từ chối, Ả Rập Xê Út đã mang đến một nỗi ám ảnh thực sự với đội tuyển Argentina.

Đội tuyển Argentina làm đúng nhưng chưa đủ tốt

Mở màn trận đấu với Ả Rập Xê Út chiều qua, Messi của đội tuyển Argentina đã mở bàn thắng với tỉ số 1 – 0 ngay tình huống triển khai bóng đầu tiên. Tiếp theo ở phút thứ 2, Argentina đã có cơ hội dứt điểm thuận lợi trong vùng cấm ở vị trí chính diện khung thành đối phương, bởi lối chơi chuyên nghiệp.

Tình huống thoát xuống của Di Maria đội tuyển Argentina ngay ở phút thứ 2
Tình huống thoát xuống của Di Maria ngay ở phút thứ 2
Argentina
Messi có thời cơ dứt điểm ngay sau đó.

Có thể thấy được chiến thuật của Argentina đó chính là tấn công xuyên suốt trận đấu. Trong khi đó đội tuyển Châu Á đẩy cao hệ thống phòng ngự với sơ đồ 4-4-2, gây áp lực ngay từ khu vực 1/3 giữa sân.

Tư thế phòng ngự
Cự ly và khu vực phòng ngự của Saudi Arabia.

Ngoại trừ bàn thắng từ chấm 11m của Lionel Messi, định hướng chiến thuật phòng ngự ấy là nguyên nhân giải thích tại sao Argentina có đến 3 lần đưa bóng vào lưới đối phương khác và không được công nhận bàn thắng. Chính vì 4 hậu vệ dâng cao của Saudi Arabia là nguyên nhân dẫn đến các tình huống đưa bóng vào lưới ở vị trí việt vị của Argentina

phòng ngự
4 hậu vệ dâng cao của Saudi Arabia là nguyên nhân dẫn đến các tình huống đưa bóng vào lưới ở vị trí việt vị của Argentina

Đứng trước áp lực của tuyến phòng ngự đội tuyển Châu Á khiến cho các cầu thủ Rodrigo de Paul, Lionel Messi hay Papu Gomez đều không kiểm soát bóng được bằng nhịp độ quen thuộc của mình. Ả Rập Xê Út đã không cho Argentina có cơ hội về không gian lẫn thời gian để thể hiện được chiến thuật nhận bóng từ các tuyến khác.

tuyến phòng ngự của Saudi Arabia
Saudi Arabia hạn chế khả năng nhận bóng giữa các tuyến của Argentina.

Qua đó có thể thấy được chiến thuật của Argentina trong tình cảnh phòng ngự chặt chẽ của đối phương chính là tấn công những đường bóng ra sau lưng hàng phòng ngự đối phương. Argentina đã thực hiện phương án tấn công ấy xuyên suốt cả trận đấu song vẫn không có hiệu quả là bao.

Argentina thường xuyên hướng bóng ra sau lưng hàng thủ đối phương.
Argentina thường xuyên hướng bóng ra sau lưng hàng thủ đối phương.

 

Đáng nói hơn, Argentina gần như chỉ phụ thuộc vào một mình Di Maria ở phương án tấn công này trong ngày Tagliafico hay Papu Gomez ở hành lang cánh trái được lựa chọn và chơi không hiệu quả. Hạn chế không gian hoạt động của các tiền vệ tấn công bên phía Argentina, đưa trận đấu vào những tình huống đua tốc độ và tranh chấp liên tục. Những sở trường của Argentina bị hạn chế. Cùng với đó, họ phải liên tục thực hiện những pha bóng vốn dĩ là điểm khiếm khuyết trong các phương án tấn công của mình.
đội tuyển Argentina
Hành lang cánh trái của Argentina thiếu đi một lựa chọn di chuyển theo chiều sâu đủ tốt. Tagliafico không có dấu hiệu muốn sẵn sàng nhận bóng.

Saudi Arabia đã có thể thua tan nát trong hiệp một nếu thời điểm di chuyển của Lautaro Martinez hay Messi chậm lại một tích tắc. Nhưng họ đã chiến thắng trong một ngày mà sự dũng cảm được đền đáp xứng đáng.

Với Argentina, trận thua này có lẽ ảnh hưởng với họ nhiều hơn về mặt tinh thần thi đấu. Nhưng những gì Lionel Messi và các đồng đội thể hiện vẫn cho thấy được trình độ và khả năng của đội bóng này. Họ không phải là một đội bóng toàn diện nhưng chắc chắn cũng không phải là cái tên mà bất cứ đối thủ nào có thể chủ quan, ngay cả khi vừa thua Saudi Arabia.

Cùng Sửa Táo Nhanh cập nhật những tin tức về những trận đấu World Cup 2022 này nhé!

Xem thêm: Twitter trở thành nơi phát tán phim lậu tràn lan sau khi mở bán tài khoản tích xanh