Số phần trăm pin iPhone tụt bao nhiêu trong 1 năm là đáng báo động?

Người dùng iPhone thường có nổi lo chung về số phần trăm pin iPhone tụt bao nhiêu trong một năm là nguy hiểm, bao nhiêu là an toàn? Hôm nay Sửa Táo Nhanh sẽ giải đáp thắc mắc này giúp khách hàng yên tâm hơn trong việc sử dụng iPhone của mình nhé!

Pin iPhone và hiệu suất của máy

Trong công nghệ, pin và hiệu suất là lĩnh vực quan trọng. Pin là một công nghệ phức tạp và có rất nhiều yếu tố tác động đến hiệu suất của pin, từ đó ảnh hưởng đến hiệu suất của iPhone. Tất cả các pin sạc đều là linh kiện tiêu hao và có tuổi thọ hạn chế, cuối cùng pin cũng sẽ bị giảm dung lượng và hiệu suất đến mức cần phải thay. Việc pin lão hóa theo thời gian có thể góp phần làm cho hiệu suất của iPhone thay đổi.

pin iPhone

Số phần trăm pin iPhone tụt mỗi năm bao nhiêu là an toàn?

Tùy theo nhu cầu sử dụng iPhone như nghe nhạc, xem phim, gọi điện và chơi game tần suất ít, pin iPhone có thể giảm từ 2 – 5% trong 1 năm.

Con số này được một số người dùng thử trải nghiệm trên iPhone 14 Promax sử dụng tầm 10 tiếng/ngày với các tác vụ như nghe nhạc, xem video chơi game ít, sạc pin bật Tối ưu hóa và sử dụng phụ kiện chính hãng Apple.

Từ đó, họ đo được trong 1 năm, pin iPhone sẽ giảm cỡ 2 – 5%. Như vậy, họ sẽ thay pin chính hãng mới vào năm thứ 5, khi mức dung lượng pin chỉ còn khoảng dưới 80%.

pin iPhone

Tất nhiên, sẽ có người dùng iPhone  sử dụng nhiều hơn 12 tiếng/ngày, sạc nhồi liên tục, kết hợp chơi game thường xuyên… dung lượng pin có thể giảm tới khoảng 10%/ năm. Đây là một con số đáng báo động. Nếu mức pin tụt nhanh như thế này, người dùng sẽ phải sớm thay pin trong khoảng 2-3 năm dù là iPhone mới.

Việc pin bị giảm dung lượng sau thời gian dài sử dụng được Apple lý giải như sau: Pin là linh kiện tiêu hao và có tuổi thọ giới hạn. Dòng pin Lithium-ion của họ sẽ giảm dung lượng tự nhiên sau một thời gian sử dụng (lão hóa hóa học) và chu kỳ sạc (từ 0 – 100% được tính là 1 chu kỳ).

Sau 500 chu kỳ sạc, pin iPhone sẽ xuống cấp rõ rệt. Đây là lúc mà người dùng có thể nhìn thấy rõ mức suy giảm cả về thời gian sử dụng, hiệu năng, với tần suất sạc/ngày gia tăng. Tuy nhiên, bản thân Apple và người dùng đã xác nhận, để “xài” hết 500 chu kỳ sạc, thông thường sẽ phải mất tới 2 năm kể từ thời điểm mua thiết bị.

pin iPhone

Nhưng dĩ nhiên với việc sử dụng vượt hiệu suất đồng thời sạc nhồi liên tục khiến pin iPhone nhanh xuống cấp và việc giảm từ 10% trở lên sau 1 năm là điều dễ hiểu.

Nhưng iPhone là chiếc điện thoại thông minh dùng để phục vụ nhu cầu con người và hãy sử dụng mà đừng quá tập trung vào dung lượng pin iPhone. Nếu pin iPhone giảm dưới 80%, bạn nên cân nhắc việc thay pin chính hãng mới cho điện thoại để tiếp tục sử dụng được tối ưu và lâu dài.

Xem thêm: 2 cách bật cảnh báo nội dung nhạy cảm trên iPhone và MacBook hữu ích