2 ông trùm Twitter và Apple đã chính thức gặp mặt sau khi tuyên chiến trên mạng xã hội

Nếu bạn là người sành công nghệ và theo sát cuộc chiến giữa 2 ông trùm lớn của Twitter và Apple là Elon Musk và Tim Cook thì bài viết này thực sự thú vị hơn bao giờ hết. Theo nguồn tin vào ngày 30/11, một nhân viên của Apple đã trông thấy 2 vị lãnh đạo đi dạo bờ hồ cùng nhau. Cuộc đàm đạo này sẽ dẫn đến tham chiến hay hòa hoãn giải quyết hiểu lầm? Cùng Sửa Táo Nhanh tìm hiểu nhé!

2 vị CEO của Twitter và Apple đã bàn bạc những gì?

Chỉ sau 2 ngày tuyên bố ” tham chiến” tức là ngày 30/11, Elon Musk đã đăng một video khẳng định rằng Tim Cook đã đưa ông đi tham quan trụ sở của Apple. Kèm theo đó là dòng ghi chú “Cảm ơn @tim_cook đã đưa tôi đi vòng quanh trụ sở tuyệt đẹp của Apple”, vị tỷ phú giàu nhất thế giới viết trên Twitter.

Twitter và Apple

 

Elon Musk có thêm chia sẻ dưới video này rằng: “Đó là một cuộc trò chuyện tốt. Ngoài một số chuyện khác thì chúng tôi đã giải quyết hiểu lầm về việc Twitter có khả năng bị xóa khỏi App Store. Tim đã nói rõ rằng Apple chưa từng xem xét chuyện đó”.

Trước đấy, ngày 28/11, Elon Musk đã công khai chỉ trích Apple trên mạng xã hội Twitter. Ông cáo buộc việc Apple đang thể hiện sự độc quyền trên App Store và thu phí từ các nhà phát triển ứng dụng qua cao. “Apple hầu như đã dừng quảng cáo trên Twitter. Họ ghét quyền tự do ngôn luận ở Mỹ à?”, Elon Musk chia sẻ trên Twitter.

elon musk đăng twitter phản đối chính sách apple

Ngày 28/11, tỷ phú Elon Musk đã lên tiếng phản đối mức hoa hồng 30% mà Apple quy định các nhà phát triển phần mềm trên App Store phải trả cho Apple khi người dùng mua ứng dụng. Ông cũng đã đăng một bức ảnh chế (meme) thể hiện mình sẽ “tham chiến” thay vì trả mức phí 30% này.

Elon Musk nhận được sự ủng hộ của các ông lớn như thế nào?

Sau khi tỷ phú Elon Musk đăng trại thái khẳng định muốn tham chiến phản đối chính sách thu phí hoa hồng 30% của Apple thì được đa số các công ty lớn ủng hộ như:

Tim Sweeney, CEO Epic Games, nhà sản xuất game Fortnite, ngầm ủng hộ vị tỷ phú giàu nhất thế giới khi chia sẻ trên Twitter rằng Apple là “mối đe dọa với tự do toàn cầu”. Epic Games đã ra mắt cơ chế thanh toán riêng để tránh các khoản phí của Apple và bị gỡ bỏ trên App Store. Công ty kiện Apple độc quyền vào năm 2020.

Bên cạnh đó, CEO của nền tảng nghe nhạc trực tuyến Spotify, Daniel Ek cũng âm thầm ủng hộ Elon Musk bằng việc đăng lại dòng tweet của ông Musk mà không bình luận gì thêm.

Tháng 10, CEO Spotify từng chia sẻ trên Twitter: “Apple đang tiếp tục gây bất lợi cho những người cạnh tranh trên nền tảng. Tác động của việc này là rất lớn đối với người tiêu dùng và nhà phát triển ứng dụng. Nếu các nhà hoạch định chính sách không hành động, sẽ không có gì thay đổi”.

Trước đấy, vào năm 2019, Spotify đã gửi khiếu nại chống độc quyền đối với nhà sản xuất iPhone ở châu Âu nhưng EU chưa đưa ra quyết định cuối cùng. Apple có nguy cơ bị phạt tới 10% doanh thu toàn cầu nếu bị kết tội vi phạm các quy tắc chống độc quyền của EU.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích lại cho rằng, cuộc chiến với Apple có thể khiến nhiều người dùng rời xa Twitter hơn. Paolo Pescatore, nhà phân tích của PP Foresight, cho biết. “Mặc dù Elon Musk đang tìm cách khơi lại cuộc chiến đang diễn ra giữa Apple và các nhà phát triển. Nhưng tất cả những điều tiêu cực này sẽ khiến người dùng rời bỏ Twitter”.

“Mọi người sẽ không từ bỏ iPhone của họ… Họ đã quen với việc đăng ký các dịch vụ xã hội khác nhau nhưng chỉ sử dụng một điện thoại tại một thời điểm”, ông chia sẻ thêm.

Nếu cuộc chiến này thực sự xảy ra thì bạn cho rằng lợi thế sẽ thuộc về vị lãnh đạo nào? tất nhiên sẽ không có cuộc chiến nào xảy ra ở đây cả, hy vọng các vị lãnh đạo có thể đưa ra được những chính sách tốt hơn và có lợi cho người dùng hơn.

Xem thêm: 5 cách khắc phục tình trạng iPhone tụt pin qua đêm siêu đơn giản